ข่าวสาร

2017.10.18
บทสัมภาษณ์โค้ชโจ้

นี่คือบทความสัมภาษณ์โค้ชของโซลติโล
เราหวังว่าทุกคนจะได้ทำความรู้จักและรู้สึกใกล้ชิดกับโค้ชกันมากขึ้น

ครั้งที่สองในฐานะโค้ชของโจ้
เขาเคยผ่านประสบการณ์การเล่นทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 19 ปี และไทยพรีเมียร์ลีกมาแล้ว หลังจากลาออก โค้ชโจ้ได้ทำหน้าที่ป็นหัวหน้าโค้ชของสโมสรลำปางเอฟซี และปัจจุบันเค้าก็ได้มาร่วมงานในฐานะโค้ชของโซลติโล

【ผมพยายามตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนัก จนกระทั่งได้รับคัดเลือกให้ติดทีมชาติไทยชุดเล็ก ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ผมก็ภูมิใจมาก】

「อะไรคือลักษณะพิเศษของ โรงเรียนสอนฟุตบอล โซลติโล แฟมิเลีย」

สิ่งสำคัญที่เด็กๆนักเรียนจะได้รับนอกเหนือจากทักษะในการเล่นกีฬาฟุตบอลและสุขภาพที่แข็งแรงนั้นก็คือ การอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น การให้ความเคารพผู้อื่น โดยเราจะปลูกฝังการมีมารยาทที่ดีให้กับเด็กๆผ่านทางการเรียนการสอนฟุตบอล ซึ่งจะทำให้เด็กๆ ค่อยๆซึมซับจากบทเรียนต่างๆ โดยอัตโนมัติ เรามุ่งหวังที่จะเห็นพัฒนาการด้านฟุตบอลที่ดีขึ้นและความมีน้ำใจนักกีฬา กล้าคิดกล้าแสดงออก เรามีแบบฝึกที่สนุกสนานและมีคุณภาพ ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กๆและเยาวชน เด็กนักเรียนของเราจะต้องเป็นนักกีฬาและประชากรที่มีคุณภาพ ดังนั้นเราจึงมั่นใจว่านักเรียนของเราจะต้องเป็น “นักกีฬาที่เก่ง และเป็นคนดีของสังคม”

「อะไรคือสิ่งสำคัญเมื่อคุณฝึกสอนพวกเด็กๆ」

สิ่งที่สำคัญในการสอนฟุตบอลเด็กๆ คือการถ่ายทอดประสบการณ์ที่ดีเกี่ยวกับฟุตบอลให้แก่เด็กๆ ทำให้พวกเค้ารู้สึกสนุกสนานในการเล่นฟุตบอล เพื่อทำให้เด็กๆมีความรู้สึกอยากเล่นฟุตบอล การสอนฟุตบอลเด็กๆ โค้ชควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กๆ ถ่ายทอดความรู้ความสามารถให้เด็กๆ การถ่ายทอดอย่างเป็นขั้นเป็นตอนให้เด็กทำความเข้าใจและควรตั้งคำถามให้เด็กๆเสมอ เพื่อตรวจสอบความเข้าใจของเด็กๆ และการมีส่วนร่วม รายละเอียดและการถ่ายทอดการสอนอย่างชั้นเจนและเป็นขั้นตอนมีความสำคัญอย่างยิ่งแก่พัฒนาการของเด็กๆ

「คุณเริ่มเล่นฟุตบอลเมื่อไหร่ และเล่นได้อย่างไร (อะไรคือแรงบันดาลใจในการเล่นฟุตบอล)」

ผมเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 7 ขวบ แรงบันดาลใจคือการได้นั่งดูฟุตบอลกับคุณพ่อ ตอนเป็นเป็นทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และมีนักบอลคนหนึ่ง ยิงฟรีคิกเข้าประตูอย่างสวยงาม นักบอลคนนั้นมีชื่อว่า David Beckham จากนั้นมาผมก็คิดว่าอยากจะเก่งเหมือนเค้า เลยเริ่มฝึกซ้อมด้วยตัวเองทุกวันๆ และเริ่มติดตามฟุตบอลมากขึ้น จนรักฟุตบอล และอยากมีอาชีพเป็นนักฟุตบอลจึงขยันฝึกซ้อม จนมีวันหนึ่งทาง โรงเรียนได้เปิดคัดนักฟุตบอล จึงไปคัดจนติดทีมโรงเรียน เวลาทีมชาติไทยมีแมทช์แข่งผมก็จะไปดู และคิดว่าถ้าเราติดทีมชาติคงจะเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ ก็พยายามฝึกฝนมาตลอด จนได้ติดเยาวชนทีมชาติไทย ถึงจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็มีความภาคภูมิใจ

「ทำไมคุณถึงเริ่มเป็นครูสอนฟุตบอลให้เด็กๆ」

หลังจากผ่านอบรมไลเซ่นส์ โค้ชฟุตบอล ก็เลยมีความคิดอยากจะถ่ายทอดประสบการณ์การเล่นฟุตบอล และอยากที่จะพัฒนาเยาวชนให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นดังนั้นจึงตัดสินใจเริ่มอาชีพโค้ชฟุตบอลกับการสอนเด็กๆ เยาวชน และผมชอบที่จะเล่นกับเด็กเพราะความสนุกสนานและเด็กๆต่างมีจินตนาการที่น่าสนใจ ผมจะมีความรู้สึกภูมิใจที่ได้คอยดูเด็กๆเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ในการเล่นฟุตบอล การได้สอนเด็กๆทำให้มีความสุขและรู้สึกภาคภูมิใจ และผมก็ต้องการที่จะพัฒนาและสั่งสมประสบการณ์ในด้านการสอนฟุตบอลไปด้วย ในเวลาเดียวกัน

「คุณต้องการที่จะถ่ายทอดอะไรตลอดการเป็นโค้ชสอนฟุตบอล」

ผมต้องการที่จะให้เด็กๆ สนุกสนานและมีส่วนร่วมกับการเรียนการสอนฟุตบอล ให้เด็กมีส่วนร่วมกัน พบปะเพื่อนใหม่ๆ และฝึกฝนทักษะ, เทคนิคฟุตบอลร่วมกัน ให้เด็กๆมีน้ำใจช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีน้ำใจนักกีฬา รู้จักความสามัคคี และการทำงานเป็นทีม เพื่อที่จะเติบโตไปอย่างมีคุณภาพ และเป็นคนดี

「คุณมีอะไรอยากจะบอกกับเด็กๆไหม」

สิ่งที่ผมอยากจะบอกกับเด็กๆคือ อยากให้เด็กๆสนุกสนานกับการเรียนฟุตบอล และสั่งสมทักษะ, เทคนิคและประสบการณ์ที่ดีเกี่ยวกับฟุตบอล และเป็นคนดีมีน้ำใจนักกีฬา ช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอเมื่อมีโอกาส การเรียนฟุตบอลไม่ใช่แค่การเตะบอลเท่านั้น ยังทำให้เด็กๆได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้อื่น ซึ่งฟุตบอลก็เปรียบเสมือนกับสังคม อีกสังคมหนึ่ง

ACCESSแผนที่

SOLTILO
FAMILIA SOCCER SCHOOL THAILAND
Google Map
20 ซ.อรรถกวี 1 ถนนพระราม 4 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 ประเทศไทย

FREE TRIAL

ไม่เสียค่าใช้จ่าย

สมัคร
ทดลองเรียน

ยินดีต้อนรับทั้งเด็กที่มีและยังไม่มีประสบการณ์ ไม่จำกัดเพศ!
เหล่าโค้ชที่ร่าเริงและอารมณ์ดีกำลังรอทุกคนอยู่!

20 Soi Atthakawee 1, Rama4-Road, Klongton, Klongtoey, Bangkok 10110 Thailand